VỊT CHAY KIỂU TRUNG QUỐC
Công thức Vịt chay Trung Quốc này là một món ăn chay/ăn chay thơm ngon có cảm giác cực kỳ đặc biệt nhưng lại đơn giản đến bất ngờ.
Nhân nấm hương, măng và cà rốt thơm ngon, vị umami được bọc bên trong các lớp Tàu hủ ky , hấp, áp chảo và om. Khi cắt lát, bạn gần như có thể thề rằng nó trông giống như những lát vịt quay Trung Quốc!
CÔNG THỨC CHAY NĂM MỚI CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC
Trong thời kỳ khó khăn trước đây, lễ đón Tết Nguyên đán thường là dịp duy nhất các gia đình có thể thưởng thức các món thịt. Nếu bạn không có đủ tiền để mua thịt cho bữa tối năm mới thì đó là một dịp ảm đạm.
Ngày nay, quan niệm này đã dẫn đến thực đơn Tết Nguyên đán có rất nhiều món thịt và hải sản như Gà cắt trắng , Thịt lợn om , Cá nấu đỏ , Tôm và Tôm hùm hành lá gừng . Càng nhiều càng tốt.
Như bạn có thể thấy, chúng tôi đã đề cập đến những món ăn đó! Nhưng năm nay, tôi cảm thấy điều quan trọng là phải chia sẻ các công thức nấu ăn chay và ăn chay Tết Nguyên Đán.
Nói rõ hơn, chỉ vì “con vịt” này là thuần chay, điều đó không có nghĩa là nó kém chất lượng hơn để có trong thực đơn Tết Nguyên Đán của bạn.
Đây là món khai vị hoặc món khai vị rất phổ biến và mẹ tôi thường làm món này vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Không phải vì nó tốt cho sức khỏe hay không có thịt, mà vì nó ngon và chúng tôi yêu thích nó.
Công thức này cũng là một công thức trang điểm tuyệt vời cho năm mới. Với rất nhiều công việc nấu nướng đang diễn ra, lại có thêm một lý do để đưa món ăn này vào thực đơn của bạn!
GIỚI THIỆU VỀ TÀU HỦ KY
Đây là công thức đầu tiên chúng tôi giới thiệu sử dụng những tấm tàu hủ ky lá dẻo tấm lớn này. Tìm chúng trong khu vực tủ lạnh của cửa hàng tạp hóa tại địa phương của bạn.
Một số phiên bản của Vịt chay, hay sù yā không có nhân gì cả, chỉ là những lớp đậu đông khổng lồ được cuộn lại. Cá nhân tôi thích phiên bản có nhân.
Mặc dù đây là một bước bổ sung để tạo ra hỗn hợp đặc trưng gồm nấm, măng và cà rốt, nhưng bạn không thể đánh giá thấp mức độ làm phong phú hương vị và giữ ẩm cho tàu hủ ky.
Ở đây tôi đã sử dụng măng đóng hộp, nhưng bạn cũng có thể sử dụng măng tươi nếu đang vào mùa.
Bạn cũng có thể sử dụng nấm kim châm và mộc nhĩ. Bạn muốn tránh các loại rau quá dai hoặc chứa quá nhiều độ ẩm. Mỗi gói đậu phụ lớn này có 8-9 tờ, vì vậy bạn nên nhân đôi công thức này. Tôi hứa nó sẽ biến mất nhanh chóng, đặc biệt nếu bạn có một vài người ăn ngon.
GHI CHÚ:
Một lưu ý quan trọng đối với công thức này: bạn cần om các cuộn đậu phụ đủ lâu để các miếng tàu hủ được làm ẩm đều (khoảng 8-10 phút ở lửa vừa/nhỏ), nhưng om quá lâu sẽ khiến đậu phụ mềm quá, gây ra hiện tượng om. các cuộn rơi ra. Chỉ cần một chút TLC sẽ mang lại món vịt chay hoàn hảo về hình thức, kết cấu và hương vị!
VỊT CHAY: HƯỚNG DẪN CÔNG THỨC
Rửa sạch nấm hương rồi ngâm trong 2 cốc nước nóng trong 2-3 giờ cho đến khi nấm đông lại hoàn toàn. Dự trữ nước họ ngâm trong.
Thái sợi măng, cà rốt và gừng rồi để sang một bên. Lấy nấm hương đã ngâm nước, vắt kiệt nước, loại bỏ phần cuống cứng và cắt mỏng.
Để chảo ở lửa vừa, thêm 3 muỗng canh dầu. Thêm gừng và nấu trong 20 giây.
Sau đó thêm cà rốt vào xào trong 1 phút.
Thêm nấm và măng vào, vặn lửa lớn và nấu thêm 2-3 phút nữa cho đến khi có mùi thơm.
Khuấy rượu , nước tương nhẹ và dầu hào chay vào . Tiếp tục nấu cho đến khi tất cả chất lỏng đã giảm. Lấy ra khỏi chảo và để nhân nguội.
Chuẩn bị nồi hấp với đủ nước để hấp trong 12 phút ở nhiệt độ cao và đun sôi.
Trải một trong những miếng tàu hủ ky của bạn lên một bề mặt sạch sẽ. Lấy hỗn hợp dầu hào chay và nước rồi phết nhẹ lên một trong các tờ giấy.
Xếp một tờ giấy khác lên trên và phết hỗn hợp dầu hào lên tờ giấy đó.
Thêm một nửa phần nhân vào phần dưới của hình tròn đậu phụ (khoảng 5 inch/13 cm) tính từ mép gần bạn nhất), sắp xếp nó thành hình chữ nhật ngang khoảng 7 × 3 inch.
Gấp 2 tờ giấy lại thật chặt…
Gấp hai bên vào giữa…
Và tiếp tục cuộn thật chặt cho đến khi tạo thành một cuộn hình chữ nhật.
Lặp lại với 2 tấm vỏ đậu còn lại, phần còn lại của hỗn hợp nước dầu hào và nửa phần nhân còn lại. Bạn nên có hai cuộn.
Với mặt mở hướng xuống, đặt chúng cạnh nhau trên đĩa cách nhiệt. Khi nước trong nồi hấp đã sôi, hãy hấp các cuộn chả trong 12 phút ở nhiệt độ cao.
Trong khi đó, trộn nước sốt om.
Trộn 1 ¼ cốc nước ngâm nấm, 1 thìa dầu hào chay , 2 thìa cà phê đường, 1 thìa rượ , 1 thìa nước tương nhạt , 1/2 thìa cà phê dầu mè và 1/2 thìa cà phê nước tương đen . Trộn đều cho đường tan hoàn toàn rồi để sang một bên.
Lấy các cuộn ra khỏi nồi hấp. Đun nóng chảo/chảo sạch trên lửa vừa. Thêm dầu và xoay quanh chu vi của chảo để phủ đều dầu.
Thêm các cuộn và chiên vàng mỗi mặt, khoảng 1-2 phút mỗi mặt. Xử lý nhẹ nhàng khi lật.
Sau khi chiên vàng cả hai mặt, hãy thêm hỗn hợp nước sốt vào.
om trên lửa vừa, đậy nắp trong 2 phút, sau đó đậy nắp trong 2-3 phút. Lật cuộn giấy lại và làm tương tự với mặt còn lại. Cố gắng không di chuyển chúng quá nhiều. Chỉ cần trượt chúng xung quanh để tránh chúng bị vỡ hoặc rơi ra ngoài.
Sau khi nước sốt đã giảm bớt (nước sốt sẽ phủ lên các cuộn bánh, nhưng chúng không nên nằm trong vũng nước sốt), cẩn thận chuyển các cuộn bánh ra đĩa và để nguội hoàn toàn. Sau khi nguội, cắt thành lát dày ¾ inch và trang trí với hành lá xắt nhỏ. Phục vụ ở nhiệt độ phòng.
MẸO ĐỂ CẮT LÁT!
Không sử dụng chuyển động cưa để cắt những cuộn này. Dùng lực ép thẳng xuống dao để đảm bảo nhân không bị rơi ra ngoài.
Bạn đang tìm kiếm công thức nấu ăn đích thực hơn? Đăng ký vào danh sách email của chúng tôi và nhớ theo dõi chúng tôi trên Pinterest , Facebook , Instagram và Youtube!
Pingback: Lagu nấu chay món ngon dễ làm tại nhà 2024 - Mai Lan Foods